10 เรื่องลับๆของฝาแฝดที่คุณอาจไม่เคยรู้ (โดยเฉพาะเรื่องของพรีฟกับเดวิ่ล)

ก่อนอื่นต้องบอกอย่างเป็นทางการว่าพรีฟกับเดวิ่ลเป็นแฝดกันจริงๆนะ (เห็นถามกันหลายคนเหลือเกิน)

ที่เขียนเอนทรี่ในวันนี้ เพราะจะได้ให้ทุกคนรู้ว่าชีวิตแบบแฝดมันมีอะไรทีน่าตื่นเต้นและพิศวงแค่ไหน

1.เรื่องไม่เป็นเรื่อง

     ก็เหมือนกับคนทั่วไปที่มีพี่น้องอ่ะนะ ตอนเด็กๆก็จะทะเลาะกัน เช่นแย่งรีโมททีวี (เคยมีคนถามว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆเหรอ แต่มันก็จริงนะเธอ แต่จำไม่ได้แล้วว่าตอนนั้นแย่งกันทำไม) แย่งของเล่นกัน จนบางทีทะเลาะกันรุนแรง (รุนแรงจริงๆนะ อย่างมีครั้งนึงพรีฟโกรธมาก เห็นมีแผ่นเลโก้อยู่ใกล้ๆ เลยหยิบมาเขวี้ยงใส่หน้าเดวิ่ล เฉียดตาไปนิดเดียว แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีการทะเลาะกันรุนแรงขนาดนั้นอีกเลย)

2.แต่งตัวเหมือนกัน

     เจอมาหลายคนมากที่ชอบถามว่า "ทำไมแฝดต้องแต่งตัวเหมือนกัน?" เราก็ว่าจริงแฮะ พรีฟกับเดวิ่ลต้องแต่งตัวเหมือนกันตลอดเวลา (ถ้าชุดสีไม่เหมือนกัน ลายก็ต้องเหมือนกัน แต่ถ้าลายไม่เหมือนกัน สีก็ต้องเหมือนกัน ยกเว้นชุดสบายๆใส่อยู่บ้าน) แล้วถ้าวันไหนมีลุดที่เป็นคู่หายไปชุดนึง จะไม่ใส่ชุดนั้นออกนอกบ้าน จนกว่าจะหาคู่ของมันเจอ (ออกแนวบ้าๆ แต่ก็เป็นอยู่จนถึงบัดนี้) สาเหตุน่าจะมาจากที่แม่ชอบให้แต่งตัวเหมือนกันตั้งแต่เด็ก ซื้อชุดให้ก็ซื้อเหมือนกัน ไซต์เดียวกัน (หรือใกล้เคียง) แม่เคยบอกว่าถ้าชุดที่แม่จะซื้อให้มีชุดเดียว แม่ก็จะไม่ซื้อ (ซะงั้น) อีกส่วนนึงก็คงมาจากคนรอบข้างนี่แหละ เวลาใส่ไม่เหมือนกันหน่อย ก็ทัก "อ้าว ทำไมวันนี้ใส่ชุดไม่เหมือนกันซะละ" (ส่วนใหญ่เวลาที่ใส่ไม่เหมือนกัน มันเกิดมาจากเพิ่งทะเลาะกัน ก็เลยไม่อยากใส่เหมือนกัน - แค่นั้น)

3.ไม่ได้ชอบทุกอย่างเหมือนกันนะจะบอกให้

     ข้อนี้ก็มาจากคำถามอีกอ่ะแหละ "แฝดชอบทุกอย่างเหมือนกันอะป่าว?" ก็เหมือนกับเวลาไปถามพี่-น้องอะแหละ ว่าชอบเหมือนกันอะป่าว เพราะการที่เป็นแฝด ไม่ใช่ว่าเราต้องชอบทุกอย่างเหมือนกัน เวลาซื้อของที คนนึงถูกใจอันนึง อีกคนถูกใจอีกอัน ก็เป็นไปได้ชิมิ? (แต่เวลาซื้อของขวัญก็ไม่ต้องกังวลว่าจะชอบอะป่าว เพราะถ้าชอบทั้งคู่ก็ดีไป ถ้าอีกคนนึงชอบ แล้วอีกคนไม่ชอบ ของขวัญทั้งหมดก็จะตกเป็นของคนที่ชอบทังหมด แต่ถ้าไม่มีใครชอบเลย ...)

 

4.นิสัยต่างกันสุดขั้วโลก

     นี่เรื่องจริงนะ คนที่เคยเห็นแฝดมาหลายๆคู่จะพบว่าคนนึงจะเรียบร้อย ออกแนววิชาการเป็นทางการหน่อยๆ ส่วนอีกคนจะเฮฮา ติ๊งต๊อง บ้าบอคอแตกอย่างแรง (แต่ในเคสของพรีฟกับเดวิ่ล พรีฟ-พี่ ก็เฮฮาได้เหมือนกันนะ แต่ส่วนใหญ่จะไปทางวิชาการมากกว่า) ก็เหมือน หยิน-หยางที่ต้องอยู่ตรงข้ามกัน ถึงจะออกมาเป็นรูปทรงที่พอดี (เกี่ยวมั้ยนั่น) เห็นได้จากบล็อกของพรีฟกับเดวิ่ลที่ค่อนข้างแตกต่างกันนิดๆ บล็อกของเดวิ่ลก็จะมีอันนู้นอันนี้เพิ่มเข้ามา (ชื่อบล็อกวิ่งด้านบนมั่ง อวาต้าแบบการ์ตูนมั่ง ยิ่งช่วงนี้นั่งทำธีมเหมือนผลิตสินค้าออกจากโรงงาน) ส่วนบล็อกของพรีฟก็จะธรรมด๊า ธรรมดา เวลาเขียนเอนทรี่ทีคิดแทบตาย (ปกติชอบเขียนใช้คำเป็นทางการไปหน่อย เลยต้องฝึกใช้คำเฮฮาบ้างเล็กน้อย เช่น หุหุ อ่ะนะ สุโค่ย บลาๆๆ... แทรกไปเรื่อยๆ) ไม่งั้นไม่ค่อยมีใครอ่าน (และเม้นต์ T.T) เคยมีครั้งนึงอัพเอนทรี่ วิวขึ้นไปสองร้อยกว่า แต่มีเม้นเดียว... (ผีบล็อกออมาเด๋วเน้!!!) 

กลับเข้าเรื่องดีกว่า 

5.ติดแฝดตัวเอง

     เป็นอีกเรื่องนึงที่ควรให้ทุกคนรู้ไว้ ว่าทำไมแฝดถึงไม่ค่อยมีเพือนเยอะ (โดยเฉพาะถ้าอยู่ด้วยกันเกือบตลอดเวลา) สาเหตุก็เป็นเพราะว่า เวลาส่วนใหญ่ที่มีปัญหา แฝดเรานี่แหละที่จะเป็นเหมือนเพื่อนตาย ที่จะเสี่ยงตายไปกับเราทุกที่ คุยได้กันเกือบทุกเรื่อง เข้าใจนิสัยใจคอกัน มันก็เลยเกิดเหตุที่ว่า ถ้าไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว จะเกิดความว้าเหว่แบบแปลกๆ (เคยมีครั้งนึงที่โรงเรียน เดวิ่ลไม่สบายเลยต้องกลับบ้านก่อนตอนกลางวัย ปล่อยพรีฟอยู่คนเดียว อีกครึ่งวันที่เหลือนั่งหงอย ไม่มีอะไรทำ)

6.อาบน้ำด้วยกัน!?!

     ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดหรอก เพราะจนบัดนี้ พรีฟกับเดวิ่ลอาบน้ำด้วยกัน แต่ไม่ได้เข้าไปอาบทีเดียวพร้อมกันหรอกนะ (งง?) คือเข้าไปในห้องน้ำพร้อมกันเนี่ยแหละ แต่ระหว่างที่คนนึงแปรงฟัน อีกคนก็จะอาบน้ำ พออาบน้ำเสร็จก็จะสลับกัน คือคนที่แปรงฟันก็ไปอาบน้ำ คนที่อาบน้ำก็ไปแปรงฟัน

7.พลังจิต... สื่อสารกันได้

     เคยได้ดูรายการนึงที่เค้าทำให้ดูว่า ถ้าคนนึงเจ็บ อีกคนก็จะเจ็บไปด้วย ช่วงนั้นก็จะมีหลายๆคนเข้ามาถามว่า "ถ้าคนนึงเจ็บ แล้วอีกคนนึงจะเจ็บไปด้วยอะป่าว?" เราก็ว่าเราไม่เจ็บนะ แต่ถ้าเกิดปวดเข้าห้องน้ำพร้อมกัน ปวดเบาปวดหนักพร้อมกัน ก็หลายครั้งอยู่ (เคยได้ยินมาว่ามีแฝดชายคู่นึงถูกแยกกันเลี้ยงตั้งแต่เด็ก อยู่มาวันนึงตอนโตแล้ว มีแฟนแล้ว แต่งงานแล้ว มีลูกแล้ว มีหมาคนละตัว ได้เดินทางมาพบกันโดยบังเอิญแล้วพบว่า...

แฟนชื่อเหมือนกัน

ลูกชื่อเหมือนกัน

แม้กระทั่งลูกหมา ก็ตั้งชื่อเหมือนกัน แถมพันธุ์เดียวกันอีกแน่ะ

ปล.ดีนะที่แฟนไม่ได้เป็นแฝดอีก ไม่งั้นมีฮา...

8.แข่งขันกันเอง เพิ่มความท้าทาย

     หลายคนอาจจะแข่งขันเรื่องต่างๆกับคนอื่น เช่นเรื่องเรียน กีฬา ฯลฯ แต่แฝดอย่างพวกเรา ไม่ต้องไปหาคู่แข่งที่ไหน ก็ใกล้ๆตัวนี่แหละ แข่งกันตั้งแต่เรื่องเรียน กีฬา เงิน ไปจนถึงเรื่องไร้สาระต่างๆอีกหลายอย่าง (แข่งกันเก็บเงินจนขนาดที่ว่าถ้าซื้อของใช้ด้วยกันหรือของใช้ส่วนกลางต้องหารสองอ่ะ เอาดิ) มันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราทะเลาะกันได้เหมือนกันนะ

9.คนอื่นเอาตามได้ แต่แฝดเราห้ามเอาตาม

     มันเป็นนิสัยแปลกๆอย่างนึง ซึ่งเราเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเวลาคนอื่นทำตามเราเนี่ย เราไม่ค่อยว่า แต่พอแฝดเราเอาไปทำตามปุ๊บ จะรู้สึกหงุดหงิดมากถึงมากที่สุด จนทะเลาะกันเป็นเรื่องเป็นราว ประมาณว่าอยากมีลักษณะสไตล์เป็นของตัวเอง เหมือนกับว่าทำตัวเป็นแกะดำกับแกะขาว ให้รู้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน ว่าไปนั่น

10.[พิเศษ]ชอบเล่นตุ๊กตา???

     อันนี้อาจเป็นความชอบส่วนตัวหรือนิสัยที่ติดมาตั้งแต่เด็ก ที่ชอบเล่นตุ๊กตา แต่ขอให้ทุกคนลืมภาพที่เคยเห็นเด็กถือตุ๊กตาแล้วขยับขึ้นลง ทำเสียงเป็นสัตว์ต่างๆไปได้เลย
     เพราะพรีฟกับเดวิ่ลเล่นตุ๊กตากันอย่างมีชั้นเชิง (?) คือแทนที่เราจะขยับตุ๊กตาขึ้นลงแบบธรรมดา เราจะมีขยับแขนขา หัว ตัว เท้า ให้พยายามเหมือนจริงที่สุด (ดูติงต๊องมากอ่ะ) แล้วก็จะสร้างเรื่องราวขึ้นมาเอง
     เห็นอย่างนี้มันก็ีข้อดีนะ เพราะถ้าสมมุติว่าทะเลาะกัน ส่วนใหญ่ที่คืนดีกันได้ ก็เพราะมานั่งเล่นตุ๊กตาด้วยกันนี่แหละ :-)

อ่านแล้วก็ช่วยทำความเข้าใจแฝดกันด้วยนะ (เฮ้อ~ เหนื่อย พิมพ์เยอะ..)

Comment